Rượu vang cựu lục địa và Rượu vang tân thế giới

Thế giới vang chia thành hai trường phái khác riêng biệt, đó là cựu lục địa (hay cựu thế giới) gồm các nước châu Âu mà đại diện tiêu biểu là Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Tân thế giới là các nền sản xuất vang còn lại ngoài châu Âu…), tiêu biểu như Mỹ (California), Úc, Chile, Argentina, Nam Phi. Hai trường phải này khác nhau không chỉ ở việc các nước cựu thế giới khai sinh ra nên công nghiệp rượu vang và du nhập nó sang các nước tân thế giới mà còn ở tư tưởng, kỹ thuật và cách marketing trên thị trường.

Cùng Wine Luxury DaDa tìm hiểu rượu vang Cựu lục địa và rượu vang Tân thế giới là gì?

Cựu lục địa là những nhà thủ cựu với cách làm vang đầy truyền thống của họ, với rất nhiều quy định ràng buộc bởi luật bắt họ phải tuân theo. Mục đích của họ là duy trì truyền thống và quy định. Họ thuận theo tự nhiên để tạo ra loại rượu vang có chất lượng tốt nhất. Còn tân thế giới thì không bị gò ép bởi luật lệ mà thỏa sức sáng tạo và áp dụng mọi phương cách hiện đại vào quá trình làm vang của họ nhằm chủ động kiểm soát sự ổn định của chất lượng vang. Thế nên người ta mới so sánh cựu lục địa là ông già cổ lỗ, bảo thủ còn tồn thế giới như cô gái trẻ trung, tân kỳ. 

Rượu vang cựu lục địa và tân thế giới có thực sự khác nhau?

Không thể không thừa nhận rằng vang đến từ tân thế giới có chất lượng đồng đều hơn qua các năm, dù rằng những cái lưỡi chuyên nghiệp bao giờ cũng chỉ hướng về vang cựu thế giới. Vang tân thế giới là vang trẻ, dễ uống, phù hợp với thị hiếu đại chúng. Chúng lại có giá cả phải chăng và dễ tìm mua.

Chúng không đòi hỏi người thưởng thức phải nắm nhiều kiến thức về rượu thì mới thưởng thức được. Ngược lại, vang cựu thế giới được xem là loại vang cao cấp, hướng vào phân khúc cao hơn, dành cho những người sành điệu, có khẩu vị và gout thưởng thức nhất định. 

Thế nhưng hai thế giới này có cần phải xung đột với nhau không? Không hề, ngược lại chúng còn bổ sung cho nhau rất tốt. Thế giới nào cũng có cái hay, cái đẹp của nó. Như bạn đến châu Âu để ngắm những tòa lâu đài cổ kính, còn tới nước Mỹ để xem những công trình sắt thép hoành tráng vậy.

Rượu vang Thế giới cũ có những đặc điểm gì nổi bật? Nên lựa chọn rượu vang thế giới cũ hay thế giới mới?

Cựu thế giới (old world): Áo, Croatia, Cyprus, Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Israel, Ý, Macedonia, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ. 

 • Nhấn mạnh tới yếu tố vùng đất trồng của rượu. , “terroir” và sự tinh tế, phức tạp
 • Vang có đặc tính chung của mùi khoáng chất, hương hoa, khô chua của vùng khí hậu ôn đới. Rượu có độ cồn thấp (11,5 – 13,5%). . Quy định nghiêm ngặt về giống nho, mật độ trồng, phương pháp xử lý 0 cây nho, độ chín, sản lượng thu hoạch, kỹ thuật làm rượu, việc sử dụng thùng gỗ sồi. 
 • Truyền thống và quy định áp chế sáng tạo. 
 • Chất lượng vang không đồng đều theo mùa: yếu tố tự nhiên quyết định chất lượng rượu.    Vang đơn mùa: không pha trộn các mùa rượu lại với nhau trừ Rượu sâm banh). 
 • Vang được gọi tên theo vùng địa lý. Hình dáng và nhãn chai cổ điển, phức tạp, đơn điệu

Rượu vang Tân thế giới có những đặc điểm gì nổi bật? Rượu vang Thế giới mới có ngon không?

Tân thế giới (new world): Argentina, Úc, Brazil, Canada, Chile, Mexico New Zealand, Nam Phi, Mỹ, Uruguay 

 • Nhân mạnh tới yếu tố phong cách và đặc tính giống nho
 • Vang có đặc tính đậm hơn, nhiều vị hoa quả hơn, có xu hướng ngọt hơn do nho được trồng ở những vùng thời tiết ấm hơn. 
 • Rượu có độ cồn cao hơn (14- 15%).
 • Tự do và cách tấn trong quá trình làm rượu: không có những chuẩn mực rõ ràng về làm rượu, ngoại trừ những quy định chung về chỉ dân không địa lý.
 • Kỹ thuật và sáng tạo áp chế truyền thông Là 
 • Chất lượng vang ổn định: con người có thể can thiệp để quyết định chất lượng rượu.
 • Vang đơn mùa hoặc da mùa: rượu có thể được pha trộn từ nhiều mùa lại với nhau. 
 • Gọi tên rượu theo giống nho hoặc nhà làm rượu. Hình dáng và nhãn chai hiện đại, đơn giản, sáng tạo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0932 518 555